Tuesday, January 15, 2013

KHÁM THAI CŨNG PHẢI ĐÚNG CÁCH

Tất cả các bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở phụ nữ khi mang thai. Có một số xảy ra thường xuyên do tính chất ức chế miễn dịch của thai kỳ. Có những trường hợp gia tăng của một số tác nhân trong thai do biến chứng tiềm tàng của thai nhi.

Thai phụ sẽ thay đổi sinh lý khi mang thai

Sự thay đổi sinh lý và hệ miễn dịch xảy ra trong thai kỳ, làm cho phụ nữ dễ bị nhiễm trùng, và có thể các bạn sẽ khó hiểu khi xem bài này  ... Một sự thay đổi từ trung gian tế bào miễn dịch dịch tể co thể xảy ra, có thể ảnh hưởng đến tính nhạy cảm và mức độ nghiêm trọng của một số bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả sự gia tăng của một số tác nhân gây bệnh nội bào, chẳng hạn như toxoplasmosis, listeriosis, cúm, và varicella.


Điển hinh như : khi mang thai nhiễm trùng đường tiểu là phổ biến hơn, liên quan đến tác dụng progesterone và nén cơ học của tử cung mang trứng cũng như glucose trong nước tiểu cao hơn và pH tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn…

Nhiễm trùng hô hấp có thể nặng hơn vì nhiều lý do...gây viêm tắt  làm giảm tiết , sốt cao gây rối loạn chức năng hô hấp , dẫn tới  nhu cầu oxy tăng lên, làm giảm khả năng trao đổi do tình trạng thiếu oxy, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Diễn biến là tăng acid dạ dày, tăng kẽ nước phổi , tăng nguy cơ tổn thương phổi cấp tính.

Do vậy để cẩn thận về sức khỏe cho Mẹ và cho Bé .. Các thai phụ cần nên làm các biện pháp hữu ích sau 
Trong suốt thời gian mang thai, chị em nên đi khám định kỳ theo hướng dẫn để đảm bảo em bé được phát triển tốt nhất.
Một số phụ nữ phát hiện mình có thai nhưng không đi khám sớm vì nghĩ thai còn nhỏ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, việc bạn ỷ y, không đi khám thai sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gien.
Để tránh tình trạng trên, bạn nên đi khám thai sớm để biết thai kì phát triển khỏe mạnh hay không để can thiệp kịp thời

Khám thai lần đầu khi nào?

Ngay khi nghi ngờ mình có thai với các dấu hiệu như trễ kinh và dùng que thử thai thấy có hai vạch hồng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Điều này giúp chẩn đoán thai bình thường hay có vấn đề như nằm ngoài tử cung, không có tim thai… để có biện pháp xử lý. Lần khám này nên thực hiện trước khi thai kỳ được tám tuần.
Lần khám thai đầu tiên rất quan trọng vì bác sĩ sẽ dự đoán tuổi thai, xác định ngày dự sinh. Việc khám thai trong ba tháng đầu thai kỳ giúp chẩn đoán được ngày dự sinh chính xác hơn những tháng giữa và cuối thai kỳ.

Những vấn đề mà bạn cần quan tâm

Bên cạnh việc cung cấp các thông tin về sức khỏe bản thân cho bác sĩ biết, bạn còn được chỉ định thực hiện một số thăm khám và xét nghiệm quan trọng gồm:
- Khám tổng quát về sức khỏe như cân nặng, đo huyết áp, khám phụ khoa. Nếu gần đây bạn chưa làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear), có thể bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm này để kiểm tra phát hiện tế bào bất thường. Xét nghiệm huyết trắng để kiểm tra xem bạn có mắc các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia và bệnh lậu để điều trị kịp thời.
Thử nước tiểu để kiểm tra bạn có bị nhiễm trùng đường tiểu và một số bệnh khác.
Xét nghiệm máu để biết nhóm máu và xem bạn có thể bị thiếu máu hay không. Xét nghiệm này còn giúp tầm soát các bệnh viêm gan B hay HIV. Nếu phát hiện có vi-rút, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp, chữa trị trong lúc bạn mang thai để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho con.

Bạn có thể hỏi bác sĩ một số vấn đề như:

- Tôi nên ăn loại thực phẩm và cần tránh loại nào? Tôi có thể đi du lịch vào lúc này không? Tùy tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi, bác sĩ sẽ tư vấn những điều nên làm.
- Quan hệ vợ chồng trong lúc mang thai cần sự nhẹ nhàng và đúng tư thế. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn đừng ngại hỏi bác sĩ để được tư vấn cách quan hệ đảm bảo an toàn cho bạn và thai nhi.
Bạn sẽ được bác sĩ hỏi và nhớ để chuẩn bị nhé ..
Trong lần khám đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thông tin để trả lời một số câu hỏi của bác sĩ như:
- Bạn có triệu chứng hay vấn đề gì bất thường kể từ kỳ kinh nguyệt cuối hay từng có vấn đề gì về sản phụ khoa không?
- Đây là lần mang thai thứ mấy? Nếu là lần thứ hai, bác sĩ sẽ hỏi bạn lần mang thai trước có gặp vấn đề như bỏ thai, sẩy thai không? Lần trước sinh thường hay mổ?
- Bạn có bệnh mãn tính nào không? Bạn dùng thuốc gì để chữa bệnh?
- Bạn có uống thuốc, thực phẩm chức năng nào trước khi mang thai?
- Gia đình bạn có người nào bị bệnh hiểm nghèo có khả năng lây hoặc di truyền không?

Nếu bạn đang sống và làm việc trong môi trường có nhiều rủi ro như hóa chất, bụi, bạn nên hỏi bác sĩ về mức độ nguy hại cho thai nhi và cách phòng tránh. Bạn đi khám thai ở khoa sản tại bệnh viện tuyến quận, huyện hoặc bệnh viện chuyên sản phụ khoa.

LỊCH KHÁM THAI CHO BẠN

Lần 1: Tuần thứ 5

- Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung)
- Khám thai, kiểm tra nội tiết
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
- Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

Lần 2: Tuần thứ 8

- Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)
- Khám thai, kiểm tra nội tiết
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
- Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

Lần 3: Tuần thứ 12

- Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
- Khám thai, kiểm tra nội tiết
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
- Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

Lần 4: Tuần thứ 16

- Siêu âm 2D
- Khám thai, kiểm tra nội tiết
- Xét nghiệm máu (Tripple test)
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
- Uống canxi, sắt và magie B6
- Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
Tiêm phòng uốn ván (AT2)

Lần 5: Tuần thứ 20

- Siêu âm 2D
- Khám thai, kiểm tra nội tiết
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
- Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
- Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
Tiêm phòng uốn ván (AT2)

Lần 6: Tuần thứ 22

- Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
- Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

Lần 7: Tuần thứ 26

- Siêu âm 2D
- Khám thai, kiểm tra nội tiết
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
- Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
- Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)

Lần 8: Tuần thứ 30

- Xét nghiệm máu, thử tiểu
- Làm thủ tục đăng ký đẻ
- Khám thai, siêu âm 2D
- Uống vi chất dinh dưỡng
- Uống canxi, sắt
- Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh

Lần 9: Tuần thứ 32

- Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
- Khám thai
- Thử tiểu
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Lần 10: Tuần thứ 34

- Khám thai, thử tiểu, siêu âm
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Lần 11: 12 ,13 , 14  Tuần thứ 36 - 40

- Khám thai, thử tiểu, siêu âm
- Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
- chuẩn bị làm hồ sơ sanh

Nếu có điều kiện, các bà mẹ mang bầu nên đi khám thai đầy đủ theo lịch trên. Trong trường hợp không thể đi khám thai đều đặn, chị em cần khám đủ 3 lần chính vào tuần 12, 22 và 32 của thai kỳ. Ngoài ra, ngay từ trước khi mang thai 3-6 tháng, chị em cần đi tiêm phòng đầy đủ các bệnh cúm, rubella, thủy đậu, viêm gan B. Trong thời gian mang bầu cần tiêm phòng 2 mũi uốn ván (với những người mang thai lần đầu) hoặc 1 mũi với những người mang thai lần 2 dưới 5 năm.

Tiền sản SÀNG LỌC VÀ PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ CHO BÉ …

Sàng lọc

Từ năm 2003, Bộ Y tế Vương quốc Anh đã khuyến cáo tầm soát viêm gan B, vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), rubella và bệnh giang mai sớm trong thai kỳ với một mẫu máu
Xét nghiệm HIV trong tam cá nguyệt thứ ba. Giúp theo dõi trong quá trình mang thai , và chuyển đổi huyết thanh trong thời kỳ mang thai mang một nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con

Phòng ngừa ban đầu

Các bà mẹ được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa ban đầu để tránh nhiễm toxoplasmosis như là rửa tay kỹ lưỡng, nấu ăn thịt sống, và tránh tiếp xúc với phân mèo và đất. Listeria tránh bao gồm các sản phẩm từ sữa không ăn chưa được tiệt trùng hoặc patê, xà lách rửa kỹ.

Tiêm chủng

Lý tưởng nhất, phụ nữ nên được chủng ngừa trước khi thụ thai, nhưng có một vài tình huống nơi tiêm chủng của một phụ nữ mang thai được chỉ định. Vắc-xin sống thường tránh mặc dù, do nguy cơ nhiễm trùng bào thai.
Nên được chủng ngừa rubella trong thời thơ ấu nên bảo vệ trong độ tuổi sinh đẻ.
Chủng ngừa cúm (bất hoạt) có thể được xem xét và được coi là an toàn trong suốt thời kỳ mang thai.

THAI PHỤ ĐƯỢC THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ

Nắm rỏ tiền sử thai phụ , xem xét việc mang thai, tuổi thai, trước khi ASB, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), du lịch, nghề nghiệp, các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV, tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm, và bệnh lao (TB) bị nhiễm bệnh trước khi mang thai …

Sử dụng kháng sinh trong thai sẽ có nguy cơ đối với thai nhi ...

Nói chung, penicillin, cephalosporin, macrolid như erythromycin (mặc dù ít dữ liệu hơn clarithromycin) là an toàn. Clindamycin cũng có thể là an toàn mặc dù kinh nghiệm lâm sàng được giới hạn.

Các Penicillin là chỉ có 50% protein bị ràng buộc và có thể đi qua nhau thai để đạt được nồng độ của thai nhi do đó 50% mức mẹ. Amoxicillin tăng thanh thải qua thận trong thai kỳ,. Augmentin được chứng minh là làm tăng nguy cơ của viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh
Cephalosporins đi qua nhau thai ít phổ biến và dường như không có tác dụng bất lợi của thai nhi.

Các kháng sinh khác là tương đối chống chỉ định trong thai kỳ, nhưng sử dụng của họ có thể thích hợp tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng. Nitrofurantoin thường được coi là an toàn nhưng nên tránh ở thai vì nguy cơ thiếu máu ở trẻ sơ sinh.  ciprofloxacin gây ra một bệnh khớp cho trẻ Trimethoprim cũng đã gây ra những tác dụng phụ cao , vì vậy nên được sử dụng thận trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là vì nó có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa acid folic.

Sử dụng cotrimoxazole trong sự kết hợp với một sulfonamide, sau này có thể gây ra vàng da nhân của thai nhi. Tetracyclines làm tăng nguy cơ của viêm gan mẹ  trong tam cá nguyệt thứ ba và có thể bị ố vàng răng thai nhi sau 20 tuần. Chloramphenicol nên được sử dụng thận trọng vì sự liên kết với hội chứng màu xám '(đặc trưng bởi flaccidity, tím tái và trụy tim mạch) khi được sử dụng ở trẻ sơ sinh. Aminoglycoside sử dụng (ví dụ, gentamicin) có nguy cơ độc tính trên tai của thai nhi và chỉ nên được sử dụng nếu có bằng chứng của nhiễm trùng gram âm nghiêm trọng. Tương tự như vậy, vancomycin có liên quan với thận của thai nhi và độc tính trên tai.

Chúc các bà mẹ trẻ luôn khỏe và đẹp

No comments:

Post a Comment