Thursday, January 16, 2014

Nên cho trẻ tiêm vaccin để đề phòng bệnh sởi

Home  Dành cho mẹ  Hướng dẫn chăm sóc sau khi sinh  Sức khỏe và sự an toàn của bé  Nên cho trẻ tiêm vaccin để đề


Nên cho trẻ tiêm vaccin để đề phòng bệnh sởi

User Rating: / 1
PoorBest 
Nên cho trẻ tiêm vaccin để đề phòng bệnh sởiTrong mấy ngày qua, theo tin tin từ bệnh viện nhi trung ương đã nhiều cháu nhập viện do bị viêm phổi nặng, nguyên nhân là do biến chứng của bệnh sởi. Trong số đó nhiều trẻ chưa tiêm vaccin phòng sởi. Tiêm vavcin là biện pháp có hiệu quả để đề phòng bệnh sởi, bệnh thường hay gặp ở trẻ vào mùa đông xuân
Bệnh sởi là một bệnh sốt phát ban cấp tính, dễ lây và có những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh sởi vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Bệnh sởi tuy nguy hiểm song có thể phòng được bằng vaccin sởi. Vaccin sởi là vaccin sống, giảm độc lực. Khi tiêm vaccin, một lượng tương đối nhỏ virut được đưa vào cơ thể, sau đó nhân lên trong cơ thể và tăng lên tới mức đủ lớn để kích thích gây đáp ứng miễn dịch. Vaccin sởi thường được sử dụng dạng đơn giá (chỉ có vaccin sởi) hoặc được kết hợp với vaccin sống giảm độc lực khác (quai bị, rubella). Vaccin đơn giá hiện nay được dùng trong Dự án tiêm chủng mở rộng và được tiêm miễn phí cho trẻ. Vaccin đa giá (sởi - quai bị - rubella) thường khá đắt tiền, do đó hiện nay chỉ được dùng tại các điểm tiêm chủng dịch vụ và thường để tiêm cho trẻ trên một tuổi. Vaccin sởi có thể tiêm riêng hoặc cũng có thể tiêm cùng lúc với vaccin bất hoạt khác mà không bị ảnh hưởng lẫn nhau Cũng cần đặc biệt lưu ý là tiêm vaccin sởi phải cách tiêm vaccin sống giảm độc lực khác (ví dụ như vaccin thủy đậu) ít nhất là 4 tuần.

Hiệu quả tiêm phòng và tính an toàn

Vaccin sởi là một vaccin an toàn và có hiệu quả cao. Sau khi tiêm một mũi vaccin, miễn dịch chủ động sẽ được tạo ra cho > 95% . Tiêm thêm mũi vaccin sởi thứ 2 có tác dụng chủ yếu để bảo vệ những người tiêm lần một bị thất bại, nâng mức độ bảo vệ lên trên 99%.

Nên cho trẻ tiêm vaccin để đề phòng bệnh sởi

Phản ứng phụ sau tiêm vaccin sởi thường nhẹ. Chúng thường xảy ra từ 5 - 12 ngày sau khi tiêm vaccin và xảy ra ở những người nhạy cảm với nhiễm trùng. Khoảng 5% - 15% số trẻ nhạy cảm đó bị mệt mỏi, sốt tới 39,5oC sau khi tiêm vaccin từ 7 - 12 ngày và các triệu chứng này kéo dài 1 - 2 ngày, nhưng không đáng ngại. Đôi khi xuất hiện phát ban, vào khoảng 5% số người được tiêm vaccin phối hợp sởi - quai bị - rubella. Viêm sổ mũi, ho nhẹ có thể gặp.

Lịch tiêm vaccin sởi

Mũi 1 vaccin sởi được chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 - 11 tháng tuổi. Tiêm mũi 2 cho trẻ 6 tuổi là độ tuổi vào lớp 1. Ngoài ra, vaccin sởi còn được tiêm chống dịch tại vùng nguy cơ cao.

Một số lưu ý khác khi tiêm vaccin sởi

Những bệnh nhân đang mắc bệnh cấp tính nặng có hoặc không có sốt phải tạm hoãn tiêm vaccin sởi cho đến khi qua khỏi giai đoạn cấp tính của bệnh. Những bệnh sốt nhẹ như tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên thì không có chống chỉ định. Chống chỉ định tiêm với những người có cường mẫn cảm với neomycine. Theo thường quy thực hành tiêm vaccin sởi thì phải thử phản ứng cẩn thận trước khi gây miễn dịch cho những người có phản ứng quá mẫn đối với trứng. Đối với phụ nữ có thai, về nguyên lý cơ bản thì không được tiêm vaccin sởi sống giảm độc lực. Tiêm vaccin sống về mặt lý thuyết có thể có nguy cơ làm tổn hại thai nhi nếu người phụ nữ có thai trong vòng một tháng sau khi nhận vaccin sởi đơn giá hoặc trong vòng 3 tháng sau khi nhận vaccin sởi - quai bị - rubella.


Bài viết liên quan

No comments:

Post a Comment