Friday, May 10, 2013

Bé đi ngoài ra máu mũi có phải bị dị ứng sữa?

Home Hỏi đáp Bé đi ngoài ra máu mũi có phải bị dị ứng sữa?

Bé đi ngoài ra máu mũi có phải bị dị ứng sữa?

User Rating: / 0
PoorBest 
Câu hỏi : Thưa bác sỹ! Con gái tôi đã 9 tháng tuổi nhưng bé vẫn chưa mọc răng, hơn 1 tháng nay bé không nên cân do bé lười ăn, bé đi ngoài phân có đàm và máu, hiện giờ bé đang bị ho (cở có đờm và chảy mũi). Tôi cho cháu đến bác sỹ dinh dưỡng khám thì bác sỹ chẩn đoán bé bị dị ứng sữa nên cho bé ăn hộp sữa khác có chiết xuất từ đậu nành, tránh ăn sản phẩm từ sữa. Thế nhưng bé vẫn đi ngoài có đàm, máu và phân tanh. Bé không sốt vẫn chơi đùa hoạt bát bình thường. Sau đó bác sỹ cho thuốc khác trị nhiễm trùng đường ruột, ngay lần đầu uống thì bé đã đi tiêu hết đàm, máu, phân hết tanh. Như vậy bé có phải bị dị ứng sữa không? Và tại sao bé chậm tăng cân so với các cháu cùng lứa, mặc dù tôi cho bé ăn đủ 4 nhóm chất. Tôi rất lo bé bị suy dinh dưỡng nên đã đưa đến khám dinh dưỡng và được bác sỹ cho thêm các vitamin và thuốc uống kèm, nhưng hiện nay do bé đang ho và sổ mũi nên tôi ngưng cho uống các loại thuốc này. Liệu khi ngưng uống thuốc bổ này bé có biếng ăn trở lại không?

(Nguyễn Thị Lam Thuỳ lamthuy1703@yahoo.com)
 
Trả lời:
Thông thường, bé dị ứng sữa thường xảy ra từ khi bé còn nhỏ, một số bé bị dị ứng với một chất Protein (đạm) của sữa bò, hoặc bé không có men lactase để chuyển hoá và hấp thu đường lactose. Ở những bé bị dị ứng sữa hoặc không có men lactase thì các bác sỹ khuyên cho bé dùng sữa đặc trị đó là sữa đạm thuỷ phân (trẻ dị ứng đạm sữa) hoặc dùng sữa không có đường lactose (không có men lactase). Các loại sữa chiết xuất từ đậu nành cũng thường được dùng khi bé bị dị ứng sữa, hoặc khi bé bị tiêu chảy. Trong thư chị kể, theo tôi bé không phải bị dị ứng sữa, vì bé đã được 9 tháng tuổi, trước đó bé ăn các loại sữa mà không bị đi ngoài ra máu, mũi. Nguyên nhân bé đi ngoài phân có đàm, máu, mùi tanh là do bé bị nhiễm khuẩn đường ruột. Vì thế khi bác sỹ cho điều trị kháng sinh bé đã khỏi. Tuy nhiên, ở những bé bị nhiễm khuẩn đường ruột nếu không được điều trị cẩn thận  sẽ dễ bị tái phát và đưa đến rối loạn tiêu hoá mãn. Khi bị rối loạn tiêu hoá, bé thường biếng ăn, lại do đường ruột bị tổn thương do viêm nên không hấp thu được các chất dinh dưỡng cũng như các vitamin (A,D) chất khoáng (can xi, sắt) vì thế bé không lên cân, nếu để lâu sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Với trẻ bị rối loạn tiêu hoá thì cần có một chế độ riêng và cần bổ sung thêm vitamin và chất khoáng nhất là khoáng chất kẽm. Khi bé ho, sổ mũi vẫn có thể cho bé uống vitamin được vì như vậy càng làm tăng sức đề kháng cho bé. Một điều quan trọng khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá do nhiễm khuẩn thì cần xem lại vệ sinh ăn uống, vệ sinh thực phẩm, nhất là vệ sinh các dụng cụ cho bé ăn như bình sữa, núm vú, bát, đĩa, thìa. Chị nên tham khảo các sản phẩm sữa Celia Expert là sữa có đạm thủy phân dưới dạng amino acid trẻ dễ tiêu hóa hấp thu, đồng thời có bổ sung Probiotic (Bifid Bacteria) là vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Tốt nhất, nên đưa bé đi khám, nếu cần bác sỹ sẽ cho làm xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân và hướng dẫn chế độ ăn cụ thể.

No comments:

Post a Comment