Wednesday, May 22, 2013

Để bé luôn yêu thích những bữa ăn.

Ắt hẳn mọi bà mẹ đều mong mỏi con yêu của mình không còn biếng ăn mà hứng thú hơn với việc ăn uống, để những giờ ăn mệt mỏi không còn nữa. Nhưng làm thế nào để có được điều đó đây?

Hãy thử xem một số chia sẻ từ các bà mẹ nhé!


1. Tôi không bao giờ chế biến lặp lại 2 món bột / cháo trong 1 ngày

"Mới tháng trước, chỉ vì lo lắng người giúp việc không nấu được cháo cho con, tôi phải nấu theo kiểu sáng nấu 1 nồi cháo rồi sau đó múc theo phần để tủ lạnh, tới bữa ăn của con, chỉ việc hâm lại bằng lò vi ba rồi cho bé măm. Bé rất hay ngậm, phun hay giả vờ ói. Sau đó tôi đổi 'chiến thuật', chia nhỏ các phần đạm, cháo trắng, và rau theo từng bữa, mỗi bữa một loại thịt/cá/rau khác nhau và cứ trước bữa ăn của bé thì lại đem ra chế biến. Chỉ tốn 10 phút hoặc ít hơn nhưng rõ ràng bé đã ăn rất hứng thú." Chị Thanh Thúy, có con trai 12,5 tháng, ở quận Bình Thạnh chia sẻ.


2. Tôi thường mua thực phẩm tươi mới mỗi ngày.

"Bạn thường lo lắng mình không có thời gian cho việc đó, nhưng tôi thấy, nếu ở thành phố thì các chợ nhỏ mọc lên ở khắp các khu dân cư và mỗi sáng chỉ cần dậy sớm 15 phút hơn thường lệ là bạn đã có thể ra chợ và trở về với vài thứ rất tươi rồi. Các chợ này giờ cũng bán rất đa dạng thực phẩm. Nếu sợ nguồn gốc không đảm bảo, bạn có thể chọn những hàng uy tín, mua loại còn sống được làm tại chỗ như gà, cá nuôi, tôm sú, lươn, ếch... bảo đảm bữa ăn của bé sẽ luôn rất tươi ngon." Chị An, ở quận Phú Nhuận cho biết.

3. Hãy nấu cho con như khi đãi khách đến nhà!

"Đó là điều mình nghĩ mỗi khi vào bếp cho bữa ăn của con. Quả vậy, hôm nào có tinh thần, chế biến kỹ, bài bản, có rau nêm, có hành phi, có nước xương… thì thành phẩm rất thơm ngon. Còn hôm nào mẹ lười biếng, thì con phun phèo phèo ngay. Bạn đừng coi thường vị giác của bé. Tuy 'chưa biết gì' nhưng đã biết bữa nào mẹ nấu ngon rồi đấy!" Bạn Quỳnh Nga, mẹ của 2 bé sinh đôi 8 tháng, ở quận Thủ Đức bật mí kinh nghiệm của mình.

4. Không chỉ có cháo

Bạn thường nghĩ là bột thì không bổ béo bằng cháo và bé đã qua tuổi tập ăn dặm thì việc gì phải ăn bột nữa, nhưng đó có thể là ý nghĩ không đúng lắm đâu. Theo kinh nghiệm của mình, thỉnh thoảng hãy cho bé một bữa bột ngọt thay cho món cháo mặn vào bữa sáng, hoặc dùng bột để quấy với nhóm rau thịt thay vì cháo trắng, mùi vị sẽ khác đi rất nhiều, bé sẽ ăn hào hứng hơn đấy. Trong nhiều loại bột chế biến sẵn hiện nay, mình thấy nhà sản xuất rất quan tâm tới chất lượng, thành phần dinh dưỡng, đôi khi còn hơn cả chúng ta nấu cháo không đúng cách, làm mất chất của thực phẩm. Thỉnh thoảng mình còn cho bé ăn loại cháo đóng hộp nữa đấy. Nhìn bé háo hức hơn món của mẹ nấu mà “ganh tị” lắm, nhưng mặc kệ, con hào hứng là mẹ mừng khấp khởi rồi. Vì thế, thỉnh thoảng bạn hãy thử làm vậy xem sao nhé!" Chị Mỹ, ở Quận 7, có con gái 10 tháng tuổi chia sẻ.

No comments:

Post a Comment