Thursday, May 9, 2013

Sinh thường hay sinh mổ?

Sinh thường hay sinh mổ?

User Rating: / 0
PoorBest 

Trong cuộc Hội thảo có chủ đề “Vai trò của dinh dưỡng trong điều hoà bảo vệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ sinh mổ” do Hội Nhi khoa Việt nam tổ chức. Các nhà khoa học đã đưa ra thông tin: trẻ sinh mổ có xu hướng dễ bị nhiễm trùng, dị ứng và các bệnh khác hơn là trẻ sinh thường. Theo giáo sư Bengt Bjorksten của Trường đại học Karolinska, Thuỵ Điển thì phương pháp sinh là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Khi được sinh bình thường, trong quá trình chuyển dạ, trẻ được tiếp xúc đầu tiên với vi khuẩn trong môi trường âm đạo của người mẹ. Trẻ sinh mổ được sinh ra trong môi trường hòan toàn vô khuẩn và thường có kèm theo sử dụng kháng sinh do đó sự phát triển vi sinh đường ruột bị chậm lại. Điều này giả thích vì sao trẻ sinh mổ thường dễ bị mắc một số bệnh lý, kể cả các bệnh dị ứng trong giai đoạn sau này. Hội  thảo cũng đề cập về vai trò của Probiotics nói chung và đặc biệt với điều hoà bảo vệ miễn dịch. Probiotics là những vi khuẩn sống có lợi đối với sức khoẻ và ngày nay Probiotis được sử dụng ngày một nhiều với mục đích tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa bệnh và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Trong điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Nhiều phân tích đã nêu ra trong điều trị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn bằng Probiotics là an toàn và hiệu quả tương tự như điều trị bằng thuốc men khác.

Sinh thường hay sinh mổ

Ngoài những ảnh hưởng của sinh mổ tới sức khoẻ trẻ. Sinh mổ còn có nhiều ảnh hưởng tới bà mẹ, các nhà sản Khoa cũng đã đưa ra những cảnh báo về việc mẹ sinh mổ sẽ là nguy cơ cho những lần sinh sau như: rau bám thấp, rau tiền đạo, rau cài răng lược và nguy cơ vỡ tử cung, đây là những tai biến nguy hiểm gây tử vong của mẹ.
Hiện nay ở Việt nam tỷ lệ  sinh mổ khá cao và gia tăng hàng năm. Ở các Thành phố lớn tới khoảng 40%. Vì thế để hạn chế sinh mổ, phụ nữ khi có thai cần đến các cơ sở Y tế khám thai định kỳ để được theo dõi và sinh con ở nơi an toàn.

No comments:

Post a Comment